Thông tin chung
cartier replica watch cartier replica watches cartier replica watch

replica breitling watches rolex replica.

Thông tin tiện ích
Đà Nẵng 25°C
Hải Phòng 23°C
Nha Trang 26°C
Sơn La 20°C
T.P Hồ Chí Minh 29°C
Hà Nội 24°C
Việt Trì 24°C
Vinh 24°C
Thống kê truy cập

Những món ăn bổ dưỡng từ Đông Trùng Hạ Thảo

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, có tác dụng ‘Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm’ , ‘Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ’, ‘Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân’; là loại thuốc ‘Tư bổ dược thiện’, có thể chữa được ‘Bách hư bách tổn’. Là vị thần dược mà các vua chúa thời xưa tin dùng.
Sau đây xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc được chế biến từ đông trùng hạ thảo
 
     1, Canh cá nước ngọt, táo đỏ với Đông trùng hạ thảo:
                                                                  
 
Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 500g cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ (bỏ hạt), gừng tươi vừa đủ.
Chế biến: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát mỏng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, vặn lửa nhỏ hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn.
Phương thuốc này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.
 
     2, Hầm với sườn heo
                                                                             
 
Nguyên liệu: 6 gr – 9 gr Đông trùng hạ thảo, nhân sâm, kỷ tử, đương quy (mỗi thứ 12 gr) và một lượng sườn heo vừa đủ, cùng các gia vị, tất cả đem hầm để ăn trong ngày.
Món này có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, mất sức, thận hư lao, tinh thần kém minh mẫn, hay quên…
 
 
        3, Tần với vịt
                                                                                                

Nguyên liệu: Một con vịt mái, 10 gr Đông trùng hạ thảo, mấy lát gừng tươi, gốc hành, 15 ml rượu, cùng các gia vị.
Cách làm: Vịt mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra. Dùng nước ấm rửa sạch Đông trùng hạ thảo rồi nhét vào bên trong vịt, khâu lại, cho vào thố cùng các gia vị, tiêu. Đem thố chưng đến khi vịt chín.
Món này có công dụng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, bổ phế thận, trị ho suyễn, suy nhược sau một cơn bệnh…
 
        4, Hầm với thịt dê
                                                                                                      
 
Nguyên liệu: 18 gr Đông trùng hạ thảo, độ nửa ký thịt dê, 30 gr hoài sơn, 15 gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ.
Cách làm: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần.
Cách ăn này có công dụng trị chứng tiểu đêm và hoạt tinh, tinh loãng.
 
         5, Đông trùng hạ thảo hầm với gà ác
                                                                                                               

Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.
Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.
 
            6, Đông trùng hạ thảo hầm với chim cút
                                                                                              
 
Nguyên liệu: Chim cút 2 con, đông trùng hạ thảo 5 g.
Chế biến: Chim cút làm sạch, cho đông trùng hạ thảo và gia vị vào trong bụng, dùng chỉ khâu lại, đặt vào bát, đổ vừa nước rồi hầm cách thủy trong 60 phút, ăn trong ngày.Công dụng: Bồi bổ hư yếu, làm mạnh gân cốt, thích hợp với thanh thiếu niên phát dục chậm, cơ thể gầy yếu.
 
           7, Đông trùng hạ thảo om ba ba
                                                                              
 
Cách làm : 500g ba ba, bỏ đầu, chân, mai, cắt thành 4 khúc cho vào bát tô, 5g Đông trùng hạ thảo, 30g táo đỏ, thêm hành, gừng, tỏi ,canh gà (1lit) và gia vị vừa ăn om cách thủy cho đến khi chín nhừ.
Canh này có tác dụng dưỡng âm ích khí, bổ khí tráng tinh, thích hợp dùng cho các triệu chứng thận hư dẫn đến liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, lãnh cảm; kinh nguyệt không đều, băng huyết và ốm dậy, cơ thể suy nhược sau khi sinh, mệt mỏi, tinh thần suy sụp, mất ngủ triền miên, chán ăn, thiếu máu, các triệu chứng tổng hợp kéo dài.
 
            8. Hãm nước trà uống (Trà trùng thảo — nhân sâm):
 
Dùng từ 1-2 con ĐTHT, 3-5g nhân sâm, cho vào bình kín hãm cùng với nước sôi trong vòng 10 phút là có thể dùng được. Hãm như vậy khoảng 4 lần sau đó ăn cả xác. Bài thuốc này dùng để uống thay trà trong ngày.
Tác dụng : Bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh.Ngoài ra còn dùng rất tốt cho những trường hợp suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, hiếm muộn con.
 
           9. Trùng thảo – Cơm:
                                                                           
 
Dùng từ 1-2 con Đông trùng hạ thảo rửa sạch, hấp cùng cơm đến khi cơm chín. Ăn theo phương thuốc này có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả.
 
 
 
 
Sưu tầm